Đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng vị thuốc Bạch truật sao cám mật ong theo điều kiện chế biến
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) được nghiên cứu quy trình sao cám mật ong theo Thông tư 30/2017/TT-BYT và được đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng. Nhiệt độ sao là yếu tố ảnh hưởng nhất đến các đặc tính lý hóa của Bạch truật, nhất là chỉ tiêu độ ẩm và chất chiết được trong dược liệu. Tỷ lệ mật ong và cám gạo cũng ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng các chất trong vị thuốc cổ truyền. Nghiên cứu đề xuất quy trình chế biến Bạch truật với các điều kiện tối ưu bao gồm nhiệt độ sao 230 oC, tỷ lệ mật ong 0,5 % và tỷ lệ cám gạo 10 %.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Bạch truật, điều kiện chế biến, cám, mật ong, tiêu chuẩn chất lượng
Tài liệu tham khảo
2. Bộ Y tế, (2017), Thông tư 30/2017/TT-BYT về hướng dẫn phương pháp chế biến các vị thuốc cổ truyền, Hà Nội, ngày 11 tháng 07 năm 2017.
3. Hội đồng Dược điển Việt Nam, (2019), Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae), Dược điển Việt Nam V, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
4. Gu S., Li L., Huang H., Wang B., Zhang T., (2019), “Antitumor, antiviral, and anti-inflammatory efficacy of essential oils from Atractylodes macrocephala Koidz. Produced with different processing methods”, Molecules, 24(16), pp. 2956.
5. Yang L., Yu H., Hou A., et al, (2021), “A Review of the Ethnopharmacology, Phytochemistry, Pharmacology, Application, Quality Control, Processing, Toxicology, and Pharmacokinetics of the Dried Rhizome of Atractylodes macrocephala”, Front Pharmacol, 12, pp. 727154.
6. Zhang J., Cao G., Xia Y., Wen C., Fan Y., (2014), “Fast analysis of principal volatile compounds in crude and processed Atractylodes macrocephala by an automated static headspace gas chromatography-mass spectrometry”, Pharmacogn Mag, 10(39), pp. 249-253.
7. Rong S., Lin H., Gao N., (2011), “Study on processing technology and processing principles of Atractrylodis macrocephalae Rhizoma”, Zhongguo Zhong Yao Za Zhi, 36(8), pp. 1001-1003.