Định lượng đồng thời adenosin và cordycepin trong một số nền mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa cordyceps trên thị trường Việt Nam.
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đông trùng hạ thảo Cordyceps là một chi nấm dược liệu quý với nhiều công dụng như bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, hỗ trợ hệ thần kinh. Hiện nay Dược điển Việt Nam chưa có chuyên luận cho Đông trùng hạ thảo. Do vậy, việc nghiên cứu phương pháp định lượng và đánh giá hàm lượng chất trong Đông trùng ở Việt Nam là rất cần thiết, góp phần vào công tác giám sát chất lượng dược liệu và các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) chứa dược liệu quý này. Nghiên cứu đã xây dựng phương pháp định lượng đồng thời hai chất adenosin và cordycepin dựa trên phương pháp của Dược điển Trung Quốc 2020. Phương pháp đã được thẩm định trên các nền mẫu dược liệu, mẫu TPBVSK dạng rắn, dầu, lỏng theo hướng dẫn của AOAC và ICH. Tiếp theo, phương pháp được áp dụng để xác định hàm lượng adenosin và cordycepin trong 26 mẫu dược liệu và TPBVSK trên thị trường có công bố thông tin Đông trùng hạ thảo trên nhãn. Kết quả cho thấy có sự hiện diện của chất chỉ điểm adenosin và cordycepin, nhưng hàm lượng trong các mẫu còn rất khác nhau.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Cordyceps, Đông trùng hạ thảo, adenosin, cordycepin
Tài liệu tham khảo
2. T. P. Moorhouse, A. Elwin, Y. C. Ye, Z. M. Zhou, N. C. D. Cruze, D. W. Macdonald (2021), Beyond the Pharmacopoeia: To what extent is trade for ‘TCM’ limited to official TCM taxa?, Global Ecology and Conservation, 32, e01906.
3. Phan Lê Hiền, Hà Minh Hiển (2019), Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris bằng phương pháp HPLC, Tạp chí Dược học, 59(3), pp. 20–23.
4. Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Ngọc Trai, Nguyễn Thiện Thảo (2020), Nghiên cứu quy trình ly trích và xác định hàm lượng adenosine trong cao ethanol của đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) bằng HPLC-PDA, Tạp chí Công thương, 9, pp. 370–375.
5. Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đàm Thị Thu, Nguyễn Văn Hiếu, Lại Thị Phượng, Dương Thế Bắc (2022), Xác định hàm lượng adenosine và cordycepin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe lưu hành trên thị trường Hà Nội, Vietnam Journal of Food Control, 5(2), pp. 390–401.
6. Phạm Văn Hiển, Nguyễn Duy Bắc, Nguyễn Thị Thủy, Vũ Bình Dương (2016), Đánh giá hàm lượng adenosine và cordycepin trong các bộ phận khác nhau của đông trùng hạ thảo nuôi cấy (Cordyceps sinesis (Berk) Sacc) bằng phương pháp HPLC, Tạp chí Dược học, 56(10), pp. 28–31.
7. N. Chernthong, S. Noisakul, A. Saraphanchotiwitthaya, P. Sripalakit (2022), Validation and application of HPLC method for determination of cordycepin and adenosine in dietary supplements, Asia-Pacific Journal of Science and Technology, 27(6), APST-27-06-17.
8. S. Panpraneecharoen, T. Chatrakoon, S. Sansenya, S. Chumanee (2023), Optimization and validation of HPLC/DAD method for the determination of adenosine and cordycepin in cordyceps products, Analytical Science and Technology, 36(4), pp 957–961.
9. Chinese Pharmacopoeia Commission - Ministry of Health (2020), Pharmacopoeia of the People’s Republic of China, People’s Medical Publishing House.
10. AOAC INTERNATIONAL (2023), AOAC Official Methods of Analysis, Oxford University Press.